Windows 10 เทคนิค

10 โปรแกรมฟรี ที่ควรมีไว้ติดเครื่อง (Windows 10)

วินโดวส์ 10 ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง เป็นโอกาศที่ดีที่คนมีคอมพิวเตอร์ใหม่ จะได้ใช้ไมโครซอฟท์รุ่นล่าสุด Windows OS บางทีคุณอาจจะอัพเกรด Windows 10 จากของเดิม หรือ อาจจะชอบแบบติดตั้งใหม่ (clean installation) เพื่อการเข้ากันของระบบและอุปกรณ์ หรือ อาจใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบเรียบง่ายเพียงแค่ท่องเวปเล่นเน็ตดูหนังฟังเพลง

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม คุณต้องเตือนตัวเองว่ายังมีโปรแกรมอื่นๆอีกมากที่ทำงานอยู่ ทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็น และยังมีโปรแกรมอีกมาที่ไม่ได้อยู่ในตลาดแอปของ Windows อย่าลืมว่าอะไรที่ทำให้ Windows 10 เป็นที่นิยม ความหลากหลายมากมายของการใช้งานคอมพิวเตอร์ โดยมีแอปหรือโปรแกรมคอยช่วยทำงานให้ ไมโครซอฟท์จึงเป็นกำลังใจให้เหล่านักพัฒนาสามารถสร้างแอพพลิเคของ Windows ให้ได้มาก หลากหลาย เพื่อตอบสนองความต้องการของพวกเราเหล่าผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ได้ใช้งานกันอย่างพอใจ

1. CCleaner

พัฒนาโดย Piriform, CCleaner มีผู้ดาวโหลดใช้งาน มากกว่า 100 ล้านครั้งทั่วโลก  ด้วยความที่ใช้งานง่าย แต่ประโยชน์สูง เพื่อทำความสะอาดเครื่องคอมพิวเตอร์ จากแฟ้มเอกสารขยะที่ถูกสร้างขึ้นขณะใช้งาน ปรับการตั้งค่า ลบค่าที่ผิดเพียน เพื่อคืนพื้นที่การใช้งาน และอื่นๆอีกมาก แค่ส่วนที่ฟรีก็คุ้มค่าที่จะต้องมีในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราแล้ว

ที่จะช่วยกำจัดไฟล์ขยะในเครื่องของคุณ เช่น ไฟล์ tmp ไฟล์ที่เกิดจากการเล่น internet ด้วยเบราว์เซอร์ต่างๆ เช่น IE, FireFox, Chrome ทำให้พื้นที่ฮาร์ดดิสของท่านเพิ่มขึ้น การทำงานของคอมพิวเตอร์ของท่านดีขึ้น ไวขึ้น และไม่เฉพาะไฟล์ขยะที่เกิดขึ้นเท่านั้น โปรแกรม CCleaner ยังสามารถแก้ไขค่า Registry ในเครื่องของท่านให้กลับมาทำงานปกติได้อีกด้วย สำหรับหลายๆท่านยังไม่ทราบว่าค่า Registry คืออะไร ? ก็ขออธิบายให้เข้าใจง่ายๆว่า เป็นการตั้งค่าต่างๆ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ซึ่งเวลาเราติดตั้งโปรแกรมใดๆ ด้วยความตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจก็แล้วแต่..

โปรแกรมต่างๆจะเข้าไปแก้ไขค่า Registry ของ Windows เพื่อให้โปรแกรมสามารถทำงานกับ Windows ได้อย่างราบรื่น.. แต่ก็อาจจะมีบ้างที่มีการตั้งค่า Registry ผิดปกติไป ทำให้การทำงานของ Windows เกิดอาการ รวน เออเร่อ ค้าง แฮ้งค์..หรือ อืดเป็นเต่า..ซึ่งโปรแกรม CCleaner สามารถช่วยได้ระดับหนึ่ง

2. VLC Media Player

เมื่อพูดถึงโปรแกรมดูหนังคนส่วนใหญ่รู้จักกันดีอยู่แล้ว VLC Media Player เป็นโปรแกรมฟรี และ (open source) ต้องขอบคุณ  VideoLAN ต้นกำเนิดที่ France โปรแกรม VLC เล่นแฟ้มหนังได้เกือบทุกชนิด สำหรับโปรแกรมนี้จัดเป็นโปรแกรมประเภท โปรแกรมดูหนังฟังเพลง มีชื่อว่า โปรแกรม VLC Media Player โดยมันเป็น โปรเจคโอเพ่นซอร์ส (Open-Source) ที่พัฒนาจากทีมผู้พัฒนา ร่วมกันหลายๆ ซึ่งไม่แสวงหาผลกำไร ถือเป็น อีกหนึ่ง โปรแกรมดูหนัง และ โปรแกรมฟังเพลง แจกฟรี ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกสูงมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการ ดูหนัง HD นี่ยิ่งชัดแจ๋วเลยทีเดียว ตัวโปรแกรมสามารถดูหนัง เปิดไฟล์วีดีโอหลักๆ เช่นไฟล์ MPEG-1, MPEG-2, MPEG-4, DivX, XviD, WMV รวมถึงแผ่นซีดี (CD) และแผ่นดีวีดี (DVD) ได้แล้ว

นอกจากนี้แล้ว โปรแกรมดูหนังฟังเพลง VLC Media Player ตัวนี้ยังสามารถใช้ฟังเพลง MP3 หรือ OGG ระหว่างทำงานไปได้ชิวๆ อีกด้วย มาพร้อมกับลูกเล่นและฟังก์ชั่นครบครัน แถมฟรีอีกต่างหาก ไม่ธรรมดาเลยทีเดียวสำหรับตัวนี้ และตัวนี้ใหม่นี้ ยังสนับสนุนภาพในระบบ HD (High-Definition) อีกด้วย โหลด VLC ไปใช้ เรียกได้ว่าให้คุณไป ดูหนังฟังเพลง กันได้อย่างจุใจไปเลย

3. 7-Zip

พัฒนาโดย  7-Zip ในปี 1999 โดยแจกจ่ายฟรี และยัง (open source)7-Zip เป็นโปรแกรมในการบีบอัดไฟล์ (Compressed) ทำให้ไฟล์มีขนาดเล็กลง หรือสามารถบีบอัด ไฟล์หลาย ๆ ไฟล์เข้าเป็นไฟล์เดียว เพื่อสะดวกในการคัดลอกลงในอุปกรณ์เก็บข้อมูล หรือส่ง E-Mail โปรแกรมนี้มีหลักการทำงานเช่นเดียวกันกับโปรแกรมบีบอัดไฟล์ตามท้องตลาด คือ WinZIP และ WinRAR โปรแกรม 7-Zip เป็น Freeware สามารถทำงานกับไฟล์ สามารถใช้ฟังก์ชันบีบอัด (Add) และแตกไฟล์ (Extract) ไฟล์นามสกุล: 7z, ZIP, GZIP, BZIP2 และ TAR ใช้ฟังก์ชันแตกไฟล์ (Extract) ได้อย่างเดียว (ไม่สามารถบีบไฟล์นามสกุลเหล่านี้ได้) กับไฟล์ นามสกุล: RAR, CAB, ISO, ARJ, LZH, CHM, Z, CPIO, RPM, DEB และ NSIS

4. HandBrake

HandBrake สำหรับโปรแกรมนี้มีชื่อว่า โปรแกรม HandBrake มันเป็นโปรแกรมจากเมืองน้ำหอม ประเทศฝรั่งเศส (France) ขนาดเล็ก เป็น โปรแกรมแปลงไฟล์ ที่แจกฟรีที่ช่วยให้คุณสามารถ แปลงไฟล์ DVD เป็น MP4 ได้โดยอย่างง่าย ให้คุณสามารถ พกพาไฟล์ MP4 ซึ่งเป็นรูปแบบของไฟล์หนัง ไฟล์ภาพยนตร์ เพื่อนำไปเปิดเล่นกับอุปกรณ์พกพา อย่างโทรศัพท์สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือแม้แต่ เครื่องเล่นเกมส์พกพา อย่าง PSP ของคุณได้โดย โปรแกรมแปลงไฟล์ MP4 นี้สามารถทำงานได้รวดเร็ว มีระบบการเข้ารหัส แปลงไฟล์ ที่ดี เพื่อความปลอดภัย และคุณภาพการ แปลงไฟล์ DVD เป็น MP4 ที่ได้ก็ยังสูงอีกด้วย

5. Audacity

Audacity  เป็นโปรแกรมปรับแต่งเสียงที่สามารถบันทึก เล่น และผสมเสียงหรือทำ effect ด้วยฟิลเตอร์ต่าง ๆ คุณสามารถแก้ไขเสียงด้วยการ cut, copy และ paste ทั้งยัง undoได้อย่างไม่จำกัด คุณสามารถผสมเสียงหลาย ๆ track เข้าด้วยกัน และบันทึกเป็นไฟล์เสียงได้หลายฟอร์แมต เช่น WAV, Ogg Vorbis และ AIFF หรือใช้ฟอร์แมตส่วนตัวของ Audacityเพื่อการปรับแต่งที่มีประสิทธิภาพ Audacity สามารถรองรับฟอร์แมต MP3 โดยใช้ LAME MP3 encoder ภายนอก Audacity มี amplitude envelope editor, spectrogram mode ที่ปรับแต่งได้ และ frequencyanalysis window สำหรับการใช้งานวิเคราะห์เสียง Audacity มี effect ที่มีประโยชน์เช่น เพิ่มเบส, Wahwah และกำจัดเสียงรบกวน Audacity เป็นโปรแกรม
ที่เร็วและเสถียร ทำงานได้ทั้งบน Windows, Linux และ Mac OS X

6. Mp3tag

Mp3tag เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะเจอปัญหาเหมือนๆกันคือมีไฟล์ MP3 เก่าๆจำนวนมากๆที่ไม่มี Tag รายละเอียดชื่อศิลปิน ชื่ออัลบั้ม ชื่อเพลง และเมื่อนำไฟล์เหล่านั้นเข้าไปใส่ในเครื่องเล่น MP3 หรือโทรศัพท์มือถือเพื่อฟัง ก็จะทำให้การจัดหมวดหมู่ของเพลงที่เราเอาเข้าไปนั้นทำได้ไม่เป็นระเบียบ เนื่องจากไม่ว่าจะเครื่องเล่น MP3 หรือโทรศัพท์มือถือสมัยนี้จะใช้การจัดหมวดหมู่จาก Tag ชื่อ ศิลปิน ชื่ออัลบั้ม หรือแนวเพลงกันทั้งนั้น จะมานั่งป้อนข้อมูล Tag ในไฟล์ MP3 ทีละไฟล์ก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเสียเวลามากๆครับ ยิ่งมีอัลบั้มสัก 10อัลบั้มแค่นั้นก็ตาลายแล้วครับ

7. Foobar2000

Foobar2000 สำหรับ โปรแกรมนี้มีชื่อว่า โปรแกรม Foobar 2000 มันเป็น โปรแกรมฟังเพลง ที่มีขนาดจิ๋ว กินทรัพยากรเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างแรม ฮาร์ดดิสก์ ซีพียู ต่ำมากๆ มันถูกพัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2002 โดยอดีตทีมผู้พัฒนา โปรแกรมฟังเพลง ยอดฮิตอย่าง โปรแกรม Winamp นั่นเอง โดยการใช้งาน โปรแกรมฟังเพลง (Foobar 2000) ตัวนี้คุณจะยังสามารถที่จะปรับแต่งฟีเจอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น EQ (Equalizer) หรือแม้กระทั่งเพย์ลิสต์ รายการเพลงโปรด ต่างๆ ภายใน โปรแกรมฟังเพลง Foobar 2000 นี้ได้อีกด้วยครับ สำหรับ Foorbar 2000 ใช้ได้บนระบบปฏิบัติการ Windows แถมยังรองรับ ReplayGain ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการปรับเสียงความดังของแต่ละเพลงให้เท่ากัน โดยที่ไม่ต้องไปนั่งปรับทีละเพลงเลย สุดยอดจริงๆ

8. Nitro Reader

Nitro Reader โปรแกรมนี้มีชื่อว่า Nitro PDF Reader เป็น โปรแกรมเอกสาร ประเภท PDF พัฒนาโดยผู้พัฒนาโปรแกรมจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเขาได้รวบรวมเอาคุณสมบัติของ โปรแกรม PDF 3 ตัวเข้ามาไว้ใน โปรแกรมเดียวกัน นั่นคือ ความสามารถของ โปรแกรมอ่าน PDF {โปรแกรมแปลงไฟล์ }เป็น PDF และ โปรแกรม เซ็นต์เอกสาร PDF โดยแจกฟรี ไม่มีเงื่อนไขใดๆ แถมยังสนับสนุน Windows 8 และ Windows 10 อีกต่างหาก สนับสนุนไฟล์เอกสารต่างๆ มากกว่า 300 รูปแบบ เพื่อให้คุณได้มาแปลงไฟล์ไปมาได้อย่างสะดวก

9. Notepad++

โปรแกรมนี้เป็น โปรแกรม Notepad ที่มีชื่อว่า Notepad++ นี้ ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาครั้งแรก ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2003 (เกิน 10 ปีแล้ว) โดยกลุ่มพัฒนาโปรแกรมโอเพ่นซอร์ส ที่แจกฟรี และแถมซอร์สโค้ดไปด้วย มันเกิดมาเพื่อ สำหรับ โปรแกรมเมอร์ (Programmer) เป็น อีกหนึ่ง โปรแกรม Notepad หรือที่เรียกว่า โปรแกรม Text Editor หรือโปรแกรมแก้ไขข้อความ ที่ความสามารถนั้นเอาชนะ Notepad อย่างขาดลอย และปัจจุบันนี้มีคนดาวน์โหลด โปรแกรม Notepad++ นี้ไปใช้แล้วมากกว่า 30 ล้านครั้ง จากทั่วโลก ซึ่งถือเป็นโปรแกรมเขียนโค้ด ที่โปรแกรมเมอร์ทั่วโลกนิยมใช้มากที่สุดในโลก

10-free-app-09

 

10. Paint.NET

Paint.NET โปรแกรมแต่งรูปมีหลายแบบมาก ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมแต่งรูปง่ายๆที่สามารถทำการเปลี่ยนขนาดของรูปหรือการตัดรูปภาพ หรือบางทีอาจจะสามารถเขียนข้อความลงไปได้ ซึ่งโปรแกรมประเภทนี้สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย แต่ก็ยังมีโปรแกรมแต่งรูปอีกประเภทหนึ่งซึ่งมีความสามารถสูงมากเช่น Photoshop หรือ โปรแกรมแต่งรูปยอดนิยมอย่าง GIMP ซึ่งมีฟังก์ชั่นเยอะมาก เยอะกว่าผู้ใช้ทั่วไปต้องการด้วยซ้ำ

10-free-app-10

 

โปรดจำไว้ว่ายังมีซอฟต์แวร์ฟรีอีกจำนวนมากอยู่ข้างนอกในโลกกว้าง ซึ่งเราอาจจะไม่ได้พูดถึง หากใครมีอะไรดีดี โปรดเสนอแนะในช่องความคิดเห็นด้านล่าง

 

 

Related posts

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

X