ข่าวไอที

Intel SSD NVMe ประสิทธิภาพดีขึ้น และราคาจับต้องได้มากขึ้น ด้วย 760P Series

Intel SSD NVMe ประสิทธิภาพดีขึ้น และราคาจับต้องได้มากขึ้น ด้วย 760P Series

Intel เองนอกจากจะมีคนรู้จักกันในนามผู้ผลิต CPU อันดับท๊อปแล้ว ยังคงมีโปรดักส์ประเภท SSD ที่ฮิตติดตลาดกันหลากหลายรุ่นด้วย โดย SSD ประเภท NVMe ตัวเด่นๆของฝั่ง Intel เลยก็คือรุ่น 7 Series ที่่สร้างชื่อมาในยุคของ Intel 750 ตอนนั้นเองก็เน้นความเป็น SSD ตัวแรงระดับท๊อป แต่เรื่องราคานั้นก็เข้าถึงยากซักหน่อยสำหรับคนทั่วไปที่กระเป๋าไม่หนักมาก .. ล่าสุดทาง Intel ก็ได้เปิดตัว SSD รุ่นใหม่เข้ามาเสริมทัพ 7-Series แล้ว.. ตัวที่ว่านี้ก็คือ Intel 760P แต่คราวนี้จะมาเน้นตลาดระดับ Mainstream หรือสำหรับคนทั่วไปมากขึ้น ด้วยคอนเซ็ปต์ขยายความจุ ประสิทธิภาพดีขึ้น ในขณะที่ราคานั้นยังจับต้องได้ นอกจากนั้นแล้วมันยังเป็น SSD ที่บริโภคพลังงานต่ำ เป็นมิตรต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยนะ

การออกแบบคราวนี้ก็จัดมาใหม่เลยครับ ใช้ Form Factor แบบ M.2 2280 หน้าเดียว .. บนนั้นจะมี NAND Flash แบบ TLC 64-Layer 3D NAND ตามยุคสมัย ที่จะมาทำให้ขีดจำกัดของขนาดนั้นถูกทำลายลงไป และประสิทธิภาพก็จะเพิ่มขึ้น การบริโภคพลังงานก็จะน้อยลงด้วย เมื่อเทียบกับ Storage ประเภท M.2 รุ่นก่อนๆของทาง Intel / ประสิทธิภาพเอง Intel SSD 760P ก็จะมากับค่า Sequential Read Speed ราวๆ 3.23GB/s และ Sequential Write Speed ราวๆ 1.625GB/s ส่วนค่า Random Read และ Random Write จะอยู่ที่ 340K IOPS และ 275K IOPS ตามลำดับ .. ส่วนการบริโภคพลังงานก็น้อยจนน่าตกใจเพราะว่าเมื่อ SSD มีการ Active จะใช้พลังงานเพียงแค่ 50mW และตอน Idle จะมีการใช้พลังงานเพียงแค่ 25mW เท่านั้น ! / ถัดมาที่ค่า Endurance ความทนทานหรืออายุการใช้งาน ก็จะอยู่ราวๆ 72TBW ต่อปี ซึ่งก็โคตรนานเหมือนกัน

ส่วนเรื่องราคาที่ข่าวต้นทางเขียนมาว่าชิวหน่ะเหรอ เท่าไหร่คือชิว ? คำตอบก็คือรุ่น 128GB จะราคาอยู่ที่ $74 / 256GB อยู่ที่ $109 / 512GB อยู่ที่ $199 และหลังจากนี้ก็จะมีรุ่นที่ความจุมากกว่านี้เข้ามาทำตลาดด้วย โดยรุ่นจุเยอะสุดจะอยู่ที่ 2TB เลยทีเดียว

 

ข้อมูลข่าว: OverclockZone.com

Related posts

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

X